Tìm hiểu các giai đoạn của bệnh trĩ ngoại là một trong những việc làm cần thiết để phân biệt rõ các cấp độ bệnh cũng như có thể ngăn ngừa, điều trị bệnh trĩ ngoại một cách tốt nhất. Vậy bệnh trĩ ngoại là gì? Và các giai đoạn của bệnh trĩ ngoại như thế nào? Mời bạn đọc cùng theo dõi thông tin trong bài viết dưới đây.

Bệnh trĩ ngoại là gì?

Trĩ ngoại (External Hemorrhoids): là hiện tượng xuất hiện các búi trĩ xuất hiện phía bên ngoài hậu môn do sự chèn ép kéo dài ảnh hưởng đến các tĩnh mạch quanh hậu môn hoặc có thế là do viêm nhiễm hoặc tụ máu kéo dài.

Bệnh trĩ ngoại có búi trĩ nằm ở bên ngoài lỗ hậu môn

Bệnh phổ biến ở mọi lứa tuổi và thường gây ra nhiều ảnh hưởng đến công việc cũng như sinh hoạt hàng ngày. Ban đầu các búi trĩ xuất hiện quanh hậu môn sẽ gây ngứa ngáy khó chịu, theo thời gian nếu không được điều trị hợp lý và kịp thời các búi trĩ sẽ phát triển lớn hơn gây ra nhiều ảnh hưởng lớn hơn như xuất huyết, nhiễm trùng,….

Nhận biết các giai đoạn của bệnh trĩ ngoại như thế nào?

Có 4 giai đoạn của bệnh trĩ ngoại tương ứng với các mức độ khác nhau về độ ảnh hưởng cũng như nguy hiểm của bệnh. Dưới đây là thông tin về 4 giai đoạn của bệnh trĩ ngoại.

1 – Giai đoạn của bệnh trĩ ngoại đầu tiên

Đây là giai đoạn đầu tiên khi các búi trĩ bắt đầu xuất hiện xung quanh niêm mạc hậu môn. Những ảnh hưởng ban đầu mà nó gây ra sẽ thường là cảm giác ngứa, cộm ở hậu môn hay đôi khi đi đại tiện bạn còn có thế nhận thấy sự xuất hiện của máu tươi trong chất thải.

Đây được coi là giai đoạn vàng nếu như người bệnh phát hiện và điều trị bệnh thì việc điều trị rât đơn giản. Phương pháp điều trị bệnh trĩ ngoại độ 1 rất đa dạng bao gồm cả Đông – Tây y, các phương pháp dân gian. Do đó khi điều trị sớm bạn sẽ hạn chế được rất nhiều khả năng bệnh tái phát cũng như nâng cao khả năng điều trị bệnh hơn.

Bệnh trĩ ngoại có những giai đoạn nào?
Các giai đoạn của bệnh trĩ ngoại ( hình ảnh minh họa )

2 – Giai đoạn của bệnh trĩ ngoại thứ 2

Giai đoạn của bệnh trĩ ngoại thứ 2 có thể nhận biết một cách dễ hơn khi mà các búi trĩ bắt đầu phát triển lớn hơn gây cản trở cho người bệnh. Mỗi khi ngồi hay đi đại tiện thậm chí ngay cả khi người bệnh đứng lâu. Những ảnh hưởng ở giai đoạn này bắt đầu được tăng dần lên, người bệnh khi đi đại tiện sẽ xuất hiện hiện tượng đại tiện ra máu nhiều hơn cả về mức độ và tốc độ.

Trường hợp bệnh trĩ ngoại cấp độ 2 vẫn được coi là một trong những giai đoạn có thể dễ dàng điều trị. Tuy nhiên nhiều phương pháp có thể áp dụng ở giai đoạn 1 sẽ bị hạn chế hơn ở giai đoạn này. Người bệnh nếu phát hiện mình đang ở giai đoạn này thì cần đến ngay các cơ sở y tế bệnh viện để được điều trị và tránh những biến chứng nguy hiểm của bệnh gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

3 – Giai đoạn của bệnh trĩ ngoại thứ 3

Đây là giai đoạn bệnh trĩ ngoại đã chuyển sang giai đoạn nặng hơn. Được đánh giá là một trong các giai đoạn gây nhiều ảnh hưởng, trĩ ngoại độ 3 sẽ xuất hiện những triệu chứng rất nguy hiểm như búi trĩ sa xuống, cần phải dùng tay mới có thể đẩy lên. Lúc này các búi trĩ không tự co lên được, máu và dịch xuất hiện nhiều và ở mức độ cao hơn.

Nếu như bệnh nhân đã chuyển sang giai đoạn này thì các phương thuốc dân gian bằng thảo dược gần như không có tác dụng điều trị bệnh trĩ nữa. Để có thể điều trị bệnh thì phương pháp tốt nhất sẽ là phương pháp phẫu thuật.

4 – Giai đoạn bệnh trĩ ngoại thứ 4

Giai đoạn bệnh trĩ ngoại cuối cùng ( giai đoạn 4 ) – giai đoạn nguy hiểm nhất của bệnh. Nếu như bệnh nhân đã chuyển sang giai đoạn này thì cần nhanh chóng thực hiện các biện pháp phẫu thuật do ảnh hưởng của nó đến người bệnh vô cùng nguy hiểm và có thể dẫn đến tử vong. Búi trĩ lúc này sa ra ngoài và không thể đẩy lên trở lại được. Việc ở ngoài khiến búi trĩ tăng khả năng viêm nhiễm gây ra tình trạng hoại tử lâu dần có thể dẫn đến ung thư trực tràng.

Các giai đoạn của bệnh trĩ ngoại mà bạn nên biết
Các giai đoạn của bệnh trĩ ngoại mà bạn nên biết.

trĩ ngoại độ 4 này, biện pháp điều trị bệnh duy nhất sẽ chỉ còn phẫu thuật cắt búi trĩ sẽ đem lại hiệu quả. Người bệnh ở giai đoạn này cần ngay lập tức thực hiện nếu như không muốn có những ảnh hưởng nào nguy hiểm đến tính mạng.

Trên đây là những thông tin về các giai đoạn của bệnh trĩ ngoại mà mọi người cần nắm vững để có thể sớm phát hiện cũng như có cho mình phương pháp điều trị tốt nhất. Bạn có biết hiện tại có phương pháp cắt, mổ bệnh trĩ cực tốt không? Hãy theo dõi các bài viết của Bye Tri Plus để cập nhật những thông tin mới nhất!

Chúc bạn luôn mạnh khỏe!

Phòng tránh bệnh trĩ với gợi ý từ chúng tôi.

Bạn đọc có thể lựa chọn phương pháp đơn giản hơn, hiệu quả hơn và tốn ít thời gian chữa bệnh hơn đó là sử dụng Sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh trĩ Bye Tri Plus. Bye Tri Plus là sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh trĩ đang hot trên thị trường được rất nhiều người bệnh quan tâm và sử dụng để điều trị bệnh trĩ.

Tham khảo sản phẩm hỗ trợ chữa trị bệnh trĩ hiệu quả tại đây

TPCN BYE TRI PLUS – PHẠM THIÊN LONG HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ TRĨ
– Các chứng trĩ nội, trĩ ngoại, trĩ hỗn hợp, viêm loét đại tràng…(Giúp kháng viêm, giảm đau, co búi trĩ)
– Phòng ngừa trĩ cho các đối tượng: ít vận động, ngồi nhiều, ăn thức ăn cay nóng, thường xuyên bị táo bón, tiêu chảy…

CSKH: 1900 55 88 27 – 0868 76 0868 – 0932 766 799

CTY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM VIỆT
KCN Long Hậu – Hòa Bình, Huyện Thủ Thừa – Tỉnh Long An, Miền Nam Việt Nam.
CHI NHÁNH TPHCM: 155/4 Nguyễn Thái Sơn, Phường 4, Quận Gò Vấp, TPHCM

Địa điểm bán TPCN Bye Tri Plus – Phạm Thiên Long -> Tại đây